Cư dân mạng ngoại truyện - Phi lộ 2: Cư dâM mạng
Lúc make up hấp dẫn thiên binh vạn mã
Tẩy trang rồi đẩy lùi cả triệu hùng binh


- Chẳng là thế này, nghe nói lâu nay trên giang hồ mạng xã hội đang truyền nhau bí kíp Trảm Phong cực kỳ nguy hiểm, ai đã dính chưởng này sẽ bị hậu quả khủng khiếp hơn cả Hấp Tinh Đại Pháp, đệ tò mò bèn gia nhập mạng xã hội, nhưng điện thoại cùi quá nên quyết định khăn gói lên kinh thành mua đời mới nhất cho oách xà lách. Sáng nay đệ bắt xe lên kinh thành để tậu một cái, nhưng nghe cái cô nhân viên ở cửa hàng Nhậm Kinh Doanh hét giá mà hết cả hồn, so với giá bọn trẻ ở quê nói thì gần gấp ba lần. Hỏi lý do thì được biết giá tăng bởi phải trả tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền xăng cũng tăng. Đệ chuồn ra cửa thì nghe ông xe ôm vỉa hè chỉ ra chợ trời.
- Ra đó là xong đời rồi.
- Vâng, ông ấy đưa đệ đến tận chợ, giới thiệu gian hàng Dương Thiết Bị, gã đưa đệ cái điện thoại to vật vã có tên Panasoni rồi kêu là liên doanh của Panasonic và Sony.
- Hô hô... Thế là Vi Tiểu Dân gặp Vi Tiểu Thương rồi.
- Đệ cũng đâu có dại, mấy đứa bán hàng dỏm về quê đệ định lừa bà con bị đệ tẩn cho nhừ đòn kìa.
- Sao không vào cửa hàng chính hãng mua cho đúng giá.
- Khổ, đã định thế, nhưng cả ngày lang thang nên đệ thấy trong người mỏi mệt, tứ chi bủn rủn, mới hỏi thăm chỗ khám bệnh. Chẳng dè gặp phải cò. Nghe nó giới thiệu tên là Chu Chỉ Trỏ, cháu Chu Chỉ Nhược là đệ đã nghi nghi rồi. Thế mà trời xui đất khiến thế nào đệ vẫn theo nó đến phòng khám bác sĩ Mai Siêu Âm, bác sĩ đứng tên cho bọn con cháu có chỗ khám bệnh thôi, thế nên nó cho đệ siêu âm, chụp chiếu tá lả rồi kê cho cái đơn thuốc cả mấy chục lượng, đệ sợ toát mồ hôi tự dưng... khỏi bệnh, thế mới tài. Mai về quê đệ phải đổi tên trên mạng xã hội thành Vi Tiểu Phẫu rồi hành nghề cò khám bệnh mới được. Nhưng mà cái số đệ nó nhọ từ bé rồi, chăm chỉ làm ăn thì được chứ kinh doanh là tèo.
- Ừ, đến giày dép còn có số nữa là.
- Thật đấy, ví như có lần đệ nằm mơ thấy có ông thần bài gõ đầu 4 cái, rồi xòe 5 ngón tay ra, tỉnh giấc đệ tính 4 nhân 5 bằng 25, thế là đệ đi mua tờ vé số đuôi 25, ai dè đã bị gã Độc Cô Cầu Số hàng xóm lấy mất trước đó nửa khắc.
- Nhưng theo tôi được biết thì 4 nhân 5 bằng 20 mới đúng?
- Thế nên huynh chẳng bao giờ trúng số, mấy tờ đuôi 25 sau này trúng giải khuyến khích hết.
- Số má cái mẹ gì, cậu về đổi tên thành Vi Tiểu Học, rồi học lại toán đi.
- Học luồng xuồng cũng ở truồng đi tắm, mà học cho lắm cũng đi tắm ở truồng. Thôi, huynh là cư dân mạng chuyên nghiệp, chỉ cho đệ ít kinh nghiệm giang hồ đi.
Hồng Thất Nghiệp vuốt cằm, rút điện thoại ra:
- Giờ ăn xin cũng phải chuyên nghiệp, điện thoại có wifi vệ tinh để theo dõi mạng xã hội để biết chỗ nào đông người, chỗ nào dễ kiếm ăn, chứ như các sư tổ ngày xưa lang thang đường làng ngõ xóm khéo những lúc dùng Đả Cẩu Bổng Pháp họ lại tưởng cẩu tặc thì no đòn.
- Việc ấy đệ hiểu rồi, muốn huynh truyền cho ít khẩu quyết để sống với cư dân mạng cơ.
- Dào, mọi thứ đều không quan trọng, quan trọng là không để bọn nick ảo nó lừa. Khẩu quyết cho vụ này là: Đời làm gì có thính, chỉ có bả thôi.
Vi Tiểu Dân lẩm bẩm: “Không có thính, chỉ có bả”.
- Cho nên nếu thấy thính phải cảnh giác, cậu thích nói chuyện ở truồng nên tôi nói cho cậu hiểu, bả nhiều nhất trong giang hồ mạng xã hội chính là bả... ở truồng.
- Huynh có thể gọi đệ là đệ được không? Cho đúng chất giang hồ cư dân mạng.
- Ô kê ngay, tiểu đệ nhìn đây...
Hồng Thất Nghiệp thi triển Nhất dương chỉ để mở một ảnh, lập tức mặt điện thoại xuất hiện một cô gái đẹp nõn nà, ngực chực tràn ra khỏi màn hình, khơi gợi hơn cả kỹ nữ lầu xanh Dương Châu thủa nào.
Liếc thấy Vi Tiểu Dân nuốt nước bọt cái ực, Hồng Thất Nghiệp phì phì:
- Bảo trọng cái cổ họng, nó lừa đấy, đây mới là ảnh thật của nó này...
Hồng Thất Nghiệp lại dùng chiêu Nhất chỉ đoạt ngọc, màn hình hiện lên hình ảnh khác của cô gái kia nhưng không trang điểm.
Vi Tiểu Dân vừa trông thấy đã trợn ngược mắt, đang ở cao trào của sự hứng khởi bỗng nhiên bị xìu đột ngột, kêu lớn: “Chung Vô Diệm” rồi lăn ra giãy đành đạch, miệng lảm nhảm: “Không có thính, chỉ có bả...”!
Chuyện trò thâu đêm suốt sáng lấn sang cả trưa vẫn còn hẹn sẽ tái hội ngộ trên mạng xã hội để bàn tiếp về “thính và bả”. Hồng Thất Nghiệp nói:
- Huynh rất cảm kích sự nhiệt tình của đệ, nên tặng đệ một đoạn câu chuyện của cuộc đời huynh, để bổ sung hành trang bước vào giang hồ cư dân mạng cho đệ.

(Bài đăng trên báo Làng Cười bộ mới số 85, ra ngày 18/4/2018)

Trần Nhật GiápXem thêm