Nhật ký 100 chữ
Ngày... tháng... năm...
Một đứa bạn phàn nàn: Không hiểu sao giảng mãi mà bao nhiêu sinh viên vẫn không hiểu Triết học là gì. Vấn đề cực kỳ đơn giản: Triết học là một môn học, môn học này chuyên về giải thích những hiện tượng luận về hiện tượng, mà đôi khi chúng ta luận về hiện tượng đó thì đúng là hiện tượng luận, cho nên mới gọi hiện tượng luận là luận về hiện tượng đó nhưng hiện tượng đó đôi khi không là hiện tượng luận nhưng khi luận về hiện tượng đó vẫn là hiện tượng luận!

Ngày... tháng... năm...
Kỷ niệm một tháng ngày cưới, vợ chồng đi dạo công viên Hòa Bình. Lúc đến hồ cá, mình bảo: “Anh ơi nhìn đàn cá cũng cười vui kìa”. Chồng lơ đãng: “Em không phải là cá, sao em biết cá vui?”. Mình bực quá: “Anh không phải là em, sao anh biết em không phải là cá?”. Chồng gân cổ: “Em không phải là anh sao em biết anh không phải là em?”. Chợt nhớ ra, trước hôm cưới một ngày cả hai đã hứa rằng sau ngày cưới thì “anh sẽ là em” và “em sẽ là anh”.
   
Ngày... tháng... năm...
Kỷ niệm một tháng ngày cưới, vợ chồng đi dạo công viên Hòa Bình. Lúc gần hồ cá chợt nhớ chuyện cũ. Hồi còn là sinh viên trường Đại học Sư phạm, mình trọ ở tập thể Đại học Giao thông. Một chiều, trời vừa tạnh mưa, mình ra công viên Thủ Lệ xem đánh cờ. Thấy một em mặc đồ “con nhà nghèo” rửa chân dưới hồ, mình trêu: “Nước mát không em?”. Ẻm đáp: “Em là ca ve, không phải cái nhiệt kế nhá!”. Chuyện này vẫn giấu vợ kẻo toi, thà sống vinh còn hơn chết nhục!

Ngày... tháng... năm...
Vừa duyệt xong comment độc giả về loạt bài Nhật ký 100, ra hành lang thư giãn, gặp thằng em làm phòng bên cạnh đang phì phèo điếu thuốc. Hỏi nó tại sao nghiện thuốc lá, nó bảo mấy điếu thuốc này nếu em không hút thì người khác hút, nên em phải hút để chết thay cho đồng bào!!! Lại hỏi sao không vào phòng mà hút để cả làng cùng chết, nó nhăn mặt: Hôm trước em cũng định làm vậy, nhưng cả phòng tuyên bố “Nếu mày hút thuốc lá trong phòng, bọn tao... đập mày chết”!

Ngày... tháng... năm...
Nhiều người cai thuốc lá mãi không được, kêu khó, thi thoảng cai được vài hôm lại biện bạch kiểu thằng em ở hành lang hôm trước, rồi tái nghiện. Sáng nay, vừa bước vào phòng sếp đã khoe là đã cai được thuốc lá, mà một phát được luôn. Không hiểu sao các ông sếp rất hay khoe, mình đã từng cai thuốc mấy chục lần trong đời mà cóc thèm nói, cai có nhõn một lần cũng tinh tướng. Thực ra mình muốn bỏ thuốc nhưng nó không muốn bỏ mình nên mình chưa cai được đấy chứ!

Ngày... tháng... năm...
Sáng đến cơ qua, việc đầu tiên là mở máy xách tay xem tin bài 24H có gì mới không, thư giãn khởi động ngày mới phát. Tình cờ thấy một mục giữa trang có cái tít quá hấp dẫn “6 xác chết không đầu”, ặc ặc ặc, vào xem tin gì mà khủng khiếp vậy! Té ra chẳng có cái khỉ khô gì, chỉ có đĩa cá chuẩn bị tắm khỏa thân bằng dầu sôi. Thế này quá lừa đảo à? Ơ, nhưng “nó” giật tít đúng quá còn gì. Nhìn lại, thì ra mục Cười, khà khà khà...Xem thêm